Hơn 10 năm nấu cháo giúp người bệnh

962

Mỗi sáng thứ Năm hàng tuần, bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) lại nhận được những suất cháo chay của các thành viên Nhóm kết nối Tâm Việt. Việc làm ý nghĩa này đã được các thành viên của nhóm âm thầm thực hiện suốt hơn 10 năm qua.

Đến “địa chỉ” đặt nồi cháo tại nhà một thành viên của Nhóm kết nối Tâm Việt ở tổ dân phố số 11 (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) vào buổi chiều thứ Tư, không khí làm việc ở đây luôn tất bật. Mỗi người một việc, các công đoạn từ thái rau, gọt củ quả cho đến đun nước sôi… đều diễn ra như một dây chuyền. Để có nồi cháo phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo vào sáng thứ Năm thì ngay từ chiều thứ Tư, các thành viên của nhóm đã phải tập trung lại để chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và sơ chế trước một số rau, củ, quả. Mọi công đoạn sẽ hoàn tất trước 5 giờ sáng hôm sau, để 6 giờ có cháo phát cho bệnh nhân. Mỗi suất cháo là tất cả tấm lòng của các thành viên trong Nhóm kết nối Tâm Việt và nhiều nhà hảo tâm gửi gắm đến người bệnh nghèo, giúp họ thêm nghị lực, an tâm điều trị bệnh.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Nhóm trưởng Nhóm kết nối Tâm Việt cho biết: “Nhóm được thành lập từ năm 2006 với một số ít thành viên. Ban đầu, kinh phí để nấu cháo chay do một mạnh thường quân ở TP. Hồ Chí Minh tài trợ. Sau hơn 10 năm, số thành viên của nhóm đã lên tới 30 người. Ai cũng có tâm nguyện rằng, làm được việc gì để giúp những người nghèo, người yếu thế trong xã hội đỡ vất vả, giúp họ có động lực vươn lên trong cuộc sống là điều mà các thành viên trong nhóm rất vui và hạnh phúc”.

Theo bà Huyền – thành viên của nhóm chia sẻ, hiện nay, nhóm thường nấu nồi cháo với số lượng khoảng hơn 100 suất. Kinh phí để thực hiện được số suất cháo như vậy hết từ 8 đến 10 triệu đồng. Đây là số tiền được vận động từ các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Bản thân các thành viên trong nhóm, ngoài việc bỏ công sức thì luôn đóng góp vật chất để nhóm có thêm kinh phí giúp cho các bệnh nhân.

Nhóm liên kết Tâm Việt phát cháo cho bệnh nhân
Nhóm liên kết Tâm Việt phát cháo cho bệnh nhân

Việc làm thiện nguyện của Nhóm kết nối Tâm Việt như sự động viên và tiếp thêm động lực, tinh thần cho người nghèo an tâm điều trị bệnh. Ông Trần Diệu (trú xã Vạn Lương, đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vạn Ninh) tâm sự: “Mỗi suất cháo miễn phí mà chúng tôi nhận, phần nào giúp chúng tôi giảm chi phí ăn uống. Có lúc, tôi không đi lấy cháo được, cô chú biết tôi nằm ở phòng này tìm đến trao tận tay, tôi xúc động lắm. Tuy mỗi suất cháo không phải quá lớn nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy ấm lòng khi có được sự giúp đỡ của những tấm lòng trong xã hội”. Còn bà Nguyễn Thị Ngân (người dân xã Đại Lãnh, đang chăm sóc người thân bị bệnh) cũng chia sẻ: “Tôi cảm ơn nhiều những tấm lòng hảo tâm đã hỗ trợ suất cháo chay cho các bệnh nhân nghèo. Mong rằng, thời gian tới, nồi cháo tăng thêm số lượng để nhiều người nghèo khác cũng được nhận cháo giống như gia đình tôi”.

Nói về dự định trong tương lai, ông Sơn cho biết: “Ban đầu, nồi cháo chỉ phục vụ khoảng 30 suất, trải qua thời gian hơn 10 năm, đến nay, Nhóm kết nối Tâm Việt đã phục vụ cho hơn 100 người bệnh nghèo vào mỗi sáng thứ Năm hàng tuần. Mong muốn của nhóm là sẽ tiếp tục đồng hành và sẻ chia khó khăn cùng với người nghèo trong lúc bệnh tật, ốm đau, những mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống. Hy vọng sẽ có thêm nhiều mạnh thường quân đóng góp để số lượng suất cháo phục vụ cho bệnh nhân nghèo tăng lên”.

Hoài Duy (http://www.baokhanhhoa.com.vn/)

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.