Cải tiến dụng cụ trỉa bắp – nhà nông sáng tạo

3054

Chúng tôi tìm về xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh khi hay tin một nông dân ở đây vừa sáng tạo ra bộ dụng cụ trỉa bắp và đoạt giải nhì tại Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) lần thứ VI (không có giải nhất), do Liên hiệp các hội KHKT tỉnh tổ chức. Gặp chúng tôi, anh Nguyễn Xuân Tân, chủ đề tài khoe: “Các anh ở Hội Nông dân tỉnh đang động viên tôi dự thi cuộc thi Nhà nông sáng tạo do Trung ương Hội Nông dân tổ chức…”.

Dụng cụ trỉa hạt sử dụng hiệu quả tại vùng đồi núi Xuân Sơn
Dụng cụ trỉa hạt sử dụng hiệu quả tại vùng đồi núi Xuân Sơn

Với địa hình đồi núi, vùng đất Xuân Sơn thích hợp làm nương rẫy, trong đó bắp là cây trồng chủ lực. Tuy nhiên, mỗi lần trỉa bắp, nông dân phải cày ải, bừa cho tơi xốp, sau đó dùng máy kéo hàng để tra hạt, hoặc trồng theo cách truyền thống là người đi trước dùng cây nhọn chọc lỗ, người đi sau tra hạt và lấp đất. Cách làm này tốn nhiều công, tiền thuê thiết bị cơ giới và nhân công. Vì thế, anh Tân đã tìm tòi, sáng tạo ra bộ dụng cụ trỉa bắp làm lợi công lao động cho nhà nông.

Để minh chứng cho những gì mình nói, anh Tân đem bộ dụng cụ trỉa bắp ra rẫy cạnh nhà, làm thử cho chúng tôi xem. Anh cắm thẳng tuýp sắt một đầu có gắn mỏ vịt vào đất, tay bóp nhẹ cần bóp, tự động một hạt bắp rơi xuống, gạt nhẹ lớp đất trên mặt là trỉa xong một lỗ và tiếp tục chuyển sang lỗ khác.

Dụng cụ tra hạt này không chỉ giúp nông dân tiết kiệm công sức, thời gian, tiền bạc mà còn áp dụng cho cả đất bằng hay đất rẫy, đồi núi dốc. Người dân chọc lỗ đến đâu, hạt tự rơi xuống lỗ, tránh bỏ sót lỗ như cách trồng truyền thống. Theo anh Tân, bộ dụng cụ này rất dễ làm, giá thành rẻ, chỉ cần 200.000 – 300.000 đồng là có thể đặt cho thợ cơ khí làm nếu có hình mẫu. Anh dự định cải tiến bộ dụng cụ trỉa bắp có trợ giúp bằng máy nén hơi nhằm giảm bớt lực gây mỏi cho người sử dụng nếu thao tác trong thời gian dài, kết hợp xe đẩy mang thiết bị nén hơi trong trường hợp thực hiện trên đất bằng.

PHÚ LÂM (Báo Khánh Hoà)

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.