Tiếp sức cho học trò xa quê

791

1910113_653989281338407_8967247868224059421_n

Thấu hiểu những khó khăn mà các bạn gặp phải khi đi thi đại học – cao đẳng, suốt 4 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Kết nối Sinh viên Vạn Ninh tại TP. Hồ Chí Minh đã đồng hành, tiếp sức cho hơn 400 học sinh quê nhà nuôi ước mơ bước vào giảng đường đại học.

Sau hành trình hơn 10 giờ đi xe, chúng tôi có mặt tại TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, các thành viên trong CLB ai cũng nhiệt tình hướng dẫn, đưa các thí sinh (TS) đến nhà trọ. Gần 100 em học sinh Vạn Ninh trong chuyến đi này gần như quên hết mệt nhọc trước sự đón tiếp chu đáo của các anh chị sinh viên đồng hương…

Theo chân đội tiếp sức, chúng tôi có mặt tại nhà trọ của chị Tôn Nữ Thúy Kiều, đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp. Chủ nhân ngôi nhà là người Vạn Ninh đang kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh và cũng là thành viên tích cực của Hội Đồng hương Vạn Ninh. Trong đợt thi đại học – cao đẳng lần này, gia đình chị Kiều đã hỗ trợ chỗ trọ miễn phí cho 10 TS từ quê nhà, với mong muốn chia sẻ, giúp đỡ các em đi thi đại học không có người thân đi cùng. Chị Kiều tâm sự: “Là thành viên của hội đồng hương, khi nghe CLB cần sự hỗ trợ về nhà trọ cho các em học sinh, tôi ủng hộ ngay. Cùng là đồng hương nên tôi muốn được góp sức, tạo động lực cho các em thêm quyết tâm, trải qua một mùa thi thành công”.

Các thành viên câu lạc bộ đưa thí sinh và người nhà về nhà trọ
Các thành viên câu lạc bộ đưa thí sinh và người nhà về nhà trọ

Nhằm giúp các TS yên tâm tập trung thi cử, với hình thức “1 kèm 1”, 1 TS được 1 thành viên đội tiếp sức hướng dẫn đến các điểm thi, quan tâm, động viên các em, giúp các TS phần nào giảm bớt sự lo lắng. Em Nguyễn Thanh Nhiên, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh cho biết: “Các anh chị trong CLB rất nhiệt tình, vui tính, chu đáo. Chúng em rất yên tâm vì được bố trí chỗ ở, được hướng dẫn phương tiện đi lại… Điều quan trọng là chính tình cảm của các anh chị đồng hương đã giúp chúng em vững tin, bước vào kỳ thi tốt hơn. Nếu sau này em đậu đại học, em cũng sẽ tham gia CLB để giúp các bạn học sinh quê nhà như những gì các anh, chị đã làm”.

Tiếp sức mùa thi năm nay, CLB có gần 50 thành viên thường trực, 150 cộng tác viên là các bạn sinh viên vừa mới ra trường, đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Để thực hiện chương trình tiếp sức, các thành viên đã cố gắng rất nhiều trong việc điều tiết giữa việc học, công việc và tham gia các hoạt động của CLB. Tuy bận rộn nhưng ai cũng nhiệt tình hoàn thành việc của mình, từ tìm nhà trọ, suất ăn miễn phí đến phương tiện vận chuyển… Nhiều bạn sinh viên trong CLB vẫn tình nguyện ở lại thành phố để tiếp sức cho các thí sinh, dù đang là kỳ nghỉ hè. Bạn Nguyễn Thành Vũ, sinh viên năm 3 Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Các em TS vào đây lần đầu nên còn bỡ ngỡ, việc ăn ở, đi lại, tìm địa điểm thi sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Mình chỉ muốn góp phần giúp các em bớt lo lắng, yên tâm thi cử. Đây cũng là tinh thần thiện nguyện của những người con Vạn Ninh xa quê, mong muốn con em mình không ngừng cố gắng để biến ước mơ bước vào giảng đường đại học trở thành hiện thực”.

1 buổi liên hoan nhỏ tại căn nhà 361 Nguyễn Thượng Hiền. Nhà từ thiện đã sát cánh cùng clb 3 năm nay
1 buổi liên hoan nhỏ tại căn nhà 361 Nguyễn Thượng Hiền. Nhà từ thiện đã sát cánh cùng clb 3 năm nay.

Trao đổi với chúng tôi, bạn Lữ Hữu Duy, Chủ nhiệm CLB Kết nối Sinh viên Vạn Ninh cho biết: “Lúc trước, tụi em cũng trải qua giai đoạn này nên biết được khó khăn trong quá trình đi thi. Nhiều bạn vào đây không có người thân bên cạnh, một số gặp phải cò nhà, tốn kém nhiều, thậm chí trễ thi, bỏ thi. Khi thành lập CLB, bên cạnh nhiệt huyết tuổi trẻ, chúng em nghĩ giúp được các bạn thiếu điều kiện, hoàn cảnh khó khăn để thi cử tốt hơn cũng là trách nhiệm, là tấm lòng của mình đối với quê hương”. Theo bạn Duy, thời gian hoạt động cao điểm chương trình tiếp sức mùa thi diễn ra từ ngày 30-6 đến 17-7 hàng năm. Tuy nhiên, để được kết quả tốt, các thành viên CLB phải chuẩn bị trước đó 4 tháng. Bên cạnh đó còn phải kể đến sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, các trường học, các mạnh thường quân, những người con Vạn Ninh đang làm việc và sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh đã giúp đỡ vật chất cũng như tinh thần, tạo điều kiện cho CLB hoạt động.

Trong thời gian tới, hoạt động tiếp sức mùa thi không chỉ thực hiện tại TP. Hồ Chí Minh, CLB đang muốn thực hiện tại các điểm thi khu vực miền Trung và Tây Nguyên như: Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột… Đó cũng là mong muốn của các thành viên CLB và những người con Vạn Ninh đang sống xa quê.

Thanh Hải (Báo Khánh Hòa)

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.