Một ngày về thăm Tịnh xá Ngọc Vạn (Khánh Hòa)

1232

Tịnh xá Ngọc Vạn tọa lạc tại thôn Tân Phước Bắc, xã Vạn Phước,(Tu Bông), huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Tịnh xá được thành lập năm 1992, do Hòa thượng Giác Thảo (Phó Giáo Đoàn III, Hệ Phái Khất Sĩ ) khai sơn theo lời di chúc của Đức Thầy Giác An.

Trèo lên đèo Cả
Trông sang Vạn Giã,
Ngó lại Tu Bông…

Tu Bông đã nổi tiếng từ xưa đến nay là nơi nhiều gió, nên ca dao Khánh Hòa có câu “Mưa Đồng Cọ, gió Tu Hoa (Tu Bông)” và đặc biệt Tu Bông còn có một nét đẹp văn hóa của lịch sử truyền thừa Phật giáo, đất địa linh, nhân kiệt nơi Bồ Tát Quảng Đức hiện thân, xuất gia và hành đạo…

Cổng Tịnh xá Ngọc Vạn tại Tu Bông, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa
Cổng Tịnh xá Ngọc Vạn tại Tu Bông, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa

Tịnh xá Ngọc Vạn tọa lạc tại thôn Tân Phước Bắc, xã Vạn Phước,(Tu Bông), huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Tịnh xá được thành lập năm 1992, do Hòa thượng Giác Thảo (Phó Giáo Đoàn III, Hệ Phái Khất Sĩ ) khai sơn theo lời di chúc của Đức Thầy Giác An. Tịnh xá nằm dưới chân Hòn Xã (thuộc dãy Trường Sơn), ngưỡng diện vịnh Vân Phong, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km về hướng Bắc.Hiện nay, Đại đức Giác Hạnh trụ trì và xây dựng khang trang với nhiều công trình kiến trúc Phật giáo hoàng tráng, độc đáo.

ĐĐ.Giác Hạnh, trụ trì tịnh xá Ngọc Van, Vạn Ninh, Khánh Hòa
ĐĐ.Giác Hạnh, trụ trì tịnh xá Ngọc Van, Vạn Ninh, Khánh Hòa

Theo Đại đức Giác Hạnh, điểm thành công nhất của Tịnh xá Ngọc Vạn hiện nay là Dự án “Cánh rừng xanh” đã triển khai được 5 năm , bước đầu làm thay đổi nhận thức của người dân Vạn Ninh và làm xanh dần những dãy đồi núi trọc Dự án do chính ĐĐ.Giác Hạnh thực hiện được khởi động tại vùng núi Phổ Đà.

Ngày xưa, núi Phổ Đà là một khu rừng nguyên sinh với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Sự biến mất của rừng nguyên sinh đã làm cho nguồn lợi của rừng đem lại cho con người nơi đây dần cạn kiệt, tình trạng thiếu nước canh tác và sinh hoạt diễn ra nghiêm trọng.

Trong các giải pháp ứng phó với sự biến đổi khí hậu thì việc đẩy mạnh thực hiện chương trình bảo vệ và phục hồi lại rừng là công việc được xem hàng đầu, mang tính cấp bách và lâu dài. Khi dự án Cánh rừng xanh ra đời nó đã được sự ủng hộ của đồng bào Phật tử và các nhà mạnh thường quân trong và ngoài nước, dự án Cánh rừng xanh ngày càng mở rộng, màu xanh của rừng đã dần trở lại, môi trường ngày càng thân thiện. Những lứa cây được trồng đầu tiên làm thay da đổi thịt cả một vùng.

Đến nay cây đã lên cao và bắt đầu phủ tán, dòng suối nhỏ dưới chân cánh rừng được trồng ngày trước cạn khô, hôm nay đã nghe tiếng nước chảy róc rách. Chim muông cũng dần quay về trú ẩn dưới tán rừng này. Dự án Cánh rừng xanh được xác định là một chương trình mang tính lâu dài và được thực hiện hàng năm.

Vào mỗi đầu mùa xuân, chư Tăng và phật tử Tịnh xá Ngọc Vạn bắt đầu ươm giống và chăm sóc cây con, đến đầu mùa mưa thì bắt tay vào trồng rừng. Mỗi năm, dự án trồng thêm 5ha đất trống, đồi trọc.

Đến nay dự án đã đạt được nhiều kết quả khả quan về môi trường sinh thái nơi đây. Đối với dự án Cánh rừng xanh ngoài việc phục hồi lại môi trường sinh thái, góp phần chống biến đổi khí hậu toàn cầu và các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra.

Dự án còn giúp cho bộ phận nhỏ bà con địa phương có việc làm góp thêm thu nhập cho kinh tế gia đình. Hàng năm, dự án tạo hơn 500 ngày công cho nhân dân thông qua việc trồng rừng, phát quang rừng đã trồng, chăm sóc cây con mới trồng, được biết tổng kinh phí mỗi năm cho dự án khoảng 150 triệu đồng.

nvcoivoi4

Cùng với phát triển Dự án Cánh rừng xanh, Tịnh xá Ngọc Vạn còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội khác như: Hỗ trợ mỗ tim cho 87 trẻ em nghèo với tổng kinh  phí hơn 57 triệu đồng. Bảo trợ nuôi dưỡng cho 20 trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo ở địa phương, hằng tháng mỗi em từ 1,5 đến 2 triều đồng. Tặng quà hỗ trợ đồng bào nghèo, đồng bào khuyết tật…

nvdlac12c

Tịnh xá Ngọc Vạn không chỉ là nơi  chư Tăng, phật tử Vạn Ninh tu nhân hướng thiện mà còn là địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh cho  đồng bào Phật tử trong và ngoài tỉnh là nơi đừng chân của các phái đoàn Từ thiện, các đoàn tham quan… khi đi qua vùng duyên hải miền Trung, miền thùy dương cát trắng vì đây là nơi có phong cảnh tuyệt vời.

nvdoan8c
Đoàn Chư tôn đức tăng, ni và phật tử Khánh Hòa thăm tịnh xá Ngọc Vạn

nvkhhanh10 nvqam17 nvtdao18 nvttnhattru19 nvvoi6

 

Trí Bửu, tháng 12.2013

 

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.