Cần giúp đỡ một kỹ sư xứ Vạn bị suy thận mạn giai đoạn cuối

1258

Đang là một con người khỏe mạnh, có cuộc sống hạnh phúc, thành đạt trong công việc nhưng cách đây gần 4 năm, vào một ngày cuối tháng 8 năm 2010, chàng trai trẻ Đỗ Quốc Chí bỗng phát hiện mình đang mang một căn bệnh hiểm nghèo_suy thận mạn giai đoạn cuối. Cuộc sống gian khó bắt đầu từ đây.

Chúng tôi, đại diện Hội Đồng Hương Vạn Ninh quyết định đến thăm nhà anh vào buổi chiều cuối tuần sau một cơn mưa nhẹ mùa hạ. Con đường vào nhà anh còn lõm chỏm gập ghềnh của đường ruộng vừa được nâng cấp. Hai bên đường là cành đồng lúa xanh tươi đang trở mình đón nhận những hạt mưa hiếm hoi giữa những ngày nắng hè oi bức.

Tiếp đón chúng tôi là anh Chí và ba của anh, chúng tôi có buổi trò chuyện thăm hỏi nhau vui vẻ bên phía mái hiên nhà với những cơn gió nhẹ mát rượi nơi vùng quê yên bình.

Đỗ Quốc Chí
Anh kỹ sư Đỗ Quốc Chí đang bị suy thận mạn giai đoạn cuối – Ảnh: Thắng Nguyễn

Tuổi thơ êm đềm

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo thôn Mỹ Đồng (xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh hòa), chàng trai Đỗ Quốc Chí (sinh năm 1984) đã trải qua nhiều khó khăn trong cuốc sống. Cũng như nhiều đứa trẻ khác sống trong làng, anh Chí cũng lớn lên trong bình yên từ sự nuôi nấng của gia đình.

Từ nhỏ, anh Chí đã nổi tiếng là một học sinh giỏi, chăm học nhất làng. Năm nào anh cũng là học sinh giỏi của trường.
Thời gian cứ thế trôi đi, anh trở thành một học sinh cấp 3, một lứa tuổi mang nhiều mơ ước. Anh ước mình trở thành một kỹ sư trong tương lai. Và mơ ước của anh trở thành hiện thực khi anh thi đậu vào trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 2007.

Cuộc sống trưởng thành

Bước vào giảng đường đại học với biết bao khó khăn đang chờ phía trước nhưng anh luôn tự nhủ phải biết vượt qua gian nan để ngày mai tươi sáng hơn. Thời gian 5 năm học thấm thoát trôi qua, chàng trai ngày nào đã trở thành một kỹ sư Cơ điện tử giống như những gì anh đã từng mơ ước.

Tốt nghiệp ra trường, cũng như các tân kỹ sư khác, anh Chí cũng gặp rất nhiều khó khăn khi tìm cho mình một công việc thích hợp. Và cuối cùng, anh cũng tìm được một công việc thật thích hợp, đó là trở thành giảng viên của trường Đại học Nha Trang.
Cuộc sống tươi đẹp đang hiện ra trước mắt của chàng tân kỹ sư. Anh hăng say làm việc và cống hiến bằng tất cả khả năng của mình. Con đường sự nghiệp của anh đang trải rộng, mọi thứ đều là màu hồng.

Tai họa ập đến

Cuộc sống hạnh phúc không được bao lâu. Biết bao nhiêu kế hoạch trong sự nghiệp đang còn dang dở, cũng chưa giúp được gì nhiều cho gia đình thì tai họa đã ập đến cuộc đời của anh. Vào một ngày cuối tháng 7/2010, anh như chết lặng tại phòng khám bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh hòa khi nghe bác sĩ bảo rằng mình bị bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận suốt đời để kéo dài sự sống. Lúc bấy giờ trước mắt anh đất trời như sụp đổ. Anh không còn thiết tha gì với cuộc sống nữa. Tương lai của anh lúc này tối tăm, mịt mù.

Giấy chuyển viện
Giấy chuyển viện

Vượt qua số phận

Tưởng như anh đã sụp đổ, không gượng dậy nổi, nhưng được sự động viên của gia đình, người thân và bạn bè, anh Chí đã dần vượt qua được sự khó khăn trước mắt. Song, cuộc sống của anh từ đây gặp muôn vàn khó khăn. Suốt ngày anh phải dùng thuốc để bảo tồn được sự sống của mình. Ngoài thuốc uống ra, anh phải điều trị theo phương pháp “Thẩm phân phúc mạc”. Hằng ngày, anh phải vào phòng kín tiệt trùng để điều trị 4 lần, mỗi lần 30 phút. Việc điều trị tốn khá nhiều tiền của. Điều đó đã làm cho gia đình của anh càng ngày càng khó khăn hơn. Với những khó khăn như vậy, nhưng trong anh vẫn nhiều lạc quan. Anh suy nghĩ rằng mình còn gặp nhiều may mắn hơn nhiều người khác, mỗi người một số phận mình phải biết vượt qua. Và cứ thế, cuộc sống của anh trôi qua trong bình lặng. Nhưng thời gian trôi qua từng ngày là sức khỏe của anh ngày càng suy yếu. Anh không thể làm được việc gì có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nỗi lòng cha mẹ

Từng ấy thời gian là từng ấy niềm đau khổ và day dứt trong nỗi lòng của cha mẹ. Không gì chua xót bằng nhìn thấy con mình quằn quại từng ngày chống chọi với bệnh tật. Trước mắt tôi là hình ảnh cha và mẹ của anh Chí. Nhìn họ thật tiều tụy và khắc khổ. Từng đường da nhăn nheo trên khuôn mặt chất chứa biết bao ưu tư, lo lắng. Cha anh Chí tâm sự: “Từ ngày thằng Chí mang bệnh tật, gia đình tôi lúc nào cũng lo lắng. Có khi nào có được nụ cười trọn vẹn đâu. Hai chị của nó có gia đình ở riêng, cuộc sống cũng khó khăn nên đâu giúp được gì nhiều cho gia đình. Muốn chữa bệnh cho con mà biết lấy đâu ra số tiền lớn như vậy.”

Cha của Chí, người hiến thận của mình để dành sự sống cho đứa con trai của mình
Cha của Chí, người hiến thận để dành sự sống cho đứa con trai của mình – Ảnh Thắng Nguyễn

Số là thời gian vừa qua, sau bao ngày suy nghĩ, tính toán, gia đình anh đã đi đến thống nhất là ghép thận cho anh, để mong cho anh có cuộc sống tươi đẹp hơn. Nhưng chi phí để thực hiện ca phẫu thuật là quá lớn so với kinh tế của gia đình. Bác sĩ đã yêu cầu gia đình chuẩn bị trước số tiền 500 triệu đồng. Với số tiền quá lớn như vậy, gia đình anh đã phải tìm đủ mọi cách từ việc treo bảng bán nhà cho đến vay mượn người thân, bạn bè nhưng vẫn chưa đủ theo yêu cầu. Mẹ anh Chí tâm sự: “ Số tiền quá lớn như vậy, gia đình cũng tìm đủ mọi cách nhưng vẫn chưa thấm thía vào đâu. Treo bảng bán nhà mà chưa thấy ai tới hỏi. Mong tìm ra được khoản nào thì hay khoản ấy. Chứ nhìn thấy em nó mang bệnh như thế này, gia đình không chịu được.”

Hai cha con anh Đỗ Quốc Chí
Hai cha con anh Đỗ Quốc Chí – Ảnh: Thắng Nguyễn

Cần sự giúp đỡ

Nghe tậm sự của cha mẹ anh Chí mà lòng tôi như se lại. Chỉ là một người bình thường không quen biết nhưng trong tôi vẫn trào dâng niềm xúc cảm khi tận mắt chứng kiến cuộc sống khó khăn của gia đình anh. Nhìn thấy anh không thể sinh hoạt bình thường như bao người, tôi thấy lo cho tương lai sau này của anh.

Hiện anh Chí và gia đình rất cần sự quan tâm chia sẽ từ Quý nhà hảo tâm để anh có đủ số tiền thực hiện ca phẩu thuật. Rất mong nhận được những tấm lòng vàng giúp anh vượt qua gia đoạn khoa khăn này. Những tấm lòng của mọi người sẽ giúp anh Chí có cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp anh có niềm tin vào cuộc sống và cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

Thông tin ủng hộ giúp đở

Quý mạnh thường quân, nhà hảo tâm có tấm lòng hoặc cần biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ trực tiếp gia đình anh Chí tại:
Địa chỉ: Mỹ Đồng – Vạn Lương – Vạn Ninh – Khánh Hòa
SĐT: 0905069290

Hoặc ủng hộ thông qua sự tiếp nhận và phát động của HĐH Vạn Ninh theo các thông tin sau, các thông tin tiếp nhận ủng hộ sẽ được ghi nhận tại website http//vanninh.vn và trên mạng xã hội facebook của hội:

1. Tại Vạn Ninh

– Lê Thanh Tân,  ĐT : 0918.256.029
– Nguyễn Tấn Trương, ĐT : 0935.901.784

2. Tại TP. Hồ Chí Minh

– Nguyễn Thành Chung  (Khu vực Gò Vấp), ĐT: 0909.894.957
– Nguyễn Đức Thắng  (Khu vực Tân Bình), ĐT:  0909.434.895

3. Tại Mỹ:

– Nguyễn Anh Tuyên       Đ T : (410) 868 9043

 + Thông tin tài khoản ủng hộ quỹ “Chắp cánh ước mơ”:

– Ngân hàng Sacombank , Số tài khoản: 060048037502, chủ tài khoản Nguyễn Thành Chung
– Agribank (Chi nhánh Phú Nhuận), Số tài khoản: 1604205065651, chủ tài khoản Nguyễn Đức Thắng

Chân thành cám ơn và chúc sức khỏe quí vị.

>> Cập nhật danh sách tiếp nhận ủng hộ gia đình anh Chí

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.