Tấm gương sinh viên nghèo vượt khó

1045

Ba mẹ ly hôn, ba chị em theo mẹ về ngoại không một xu dính túi. Hoàn cảnh của 3 chị em vô cùng khó khăn. May thay bà ngoại cùng cô chú thương nên xây cho căn nhà nhỏ để ở. Hằng ngày mẹ bạn ấy bán bành xèo trước cổng trường Vạn Khánh, tay nghề không vững, không thạo bán buôn nên bán không đắc khách, mỗi ngày chỉ lời được 10.000 đến 20.000 đồng, tiền ăn không đủ, quần áo không có mặc chỉ chờ anh chị cô bác góp cho qua ngày.

Đó là hoàn cảnh của gia đình em Trần Thị Phương Diệu quê thôn Ninh Thọ, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, Tình Khánh Hòa. Là sinh viên năm thứ 4 lớp QTNL01, nghành quản trị nhân sự, trường Đại học mở HCM. Ngoài việc lo bài vở đến trường, em làm thêm để lo cho 2 đứa em. Một em trai đang học năm 2 ngành kiến trúc đại học Bách Khoa và một em gái đang chuẩn bị thi đại học vào tháng 6 tới.

Nhưng bù lại 3 chị em học rất giỏi, em Diệu trong cấp 3 đứng trong danh sách đầu những học giỏi trong lớp. Em trai đi thi học sinh giỏi đạt giải, em gái út học cũng rất được thầy cô khen. Năm Diệu đi thi đại học, mẹ em không có tiền, cô chú góp cho vài chục ngàn để có kinh phí lên SG thi. Vốn học giỏi nên Diệu đậu đại học năm đầu tiên. Khi đậu đại học, gia đình và bạn bè em vừa mừng lại vừa lo. Các bạn trong lớp nghĩ Diệu sẽ bỏ cuộc vì gia đình khó khăn. Nhưng em đã bước tiếp, gia đình vay ngân hàng theo diện chính sách. Em đã chọn con đường vừa học vừa làm để trang trải cuộc sống.

Cuộc sống thiếu thốn vô cùng, hơn 3 năm qua Diệu đi học đều nhờ vào sự thương cảm của cô chú. Năm ngoái em trai Diệu thi đậu ngành kiến trúc trường ĐH Bách Khoa, vào Sài Gòn học, cuộc sống của 2 chị em càng khó khăn hơn. Từ lúc đi học Diệu không hề nhận tiền từ mẹ vì ở nhà mẹ còn không có tiền ăn thì lấy đâu ra tiền để phụ 2 chị em. Những khi rảnh rỗi 2 chị em lại đi phát tờ rơi giữa trời nắng nóng của đất Sài Gòn. Với dáng người nhỏ con, Diệu như đứa bé học lớp 6 lớp 7 cao chỉ chưa đến 1m40. Em trai cũng nhỏ con nên không làm được việc nặng. Em trai Diệu cố gắng lãnh học bổng mỗi kì nhưng cũng không thấm vào đâu so với số tiền ăn ở của hai chị em. Đã thế, số phận còn trêu ngươi khi 2 chị em liên tiếp gặp chuyện không may khi bị mất xe đạp, mất kính cận, bán vé số thì bị cướp đến 2 lần… Hiện tại Diệu đang gánh trên mình món nợ ngân hàng, và 9 triệu đồng tiền trả góp mua laptop để hỗ trợ em trai trong việc học kiến trúc. Trong năm 2014 này Diệu chỉ đủ tiền để nộp học phí cho em, còn tiền nhà, tiền học của Diệu, tiền sinh hoạt của hai chị em thì không có. Vào tháng 6 em gái lại chuẩn bị thi đại học. Hiện tại em vừa làm vừa đi dạy kèm Toán Lý Hóa cho học sinh lớp 11 và lớp 4. Mỗi tháng em cũng kiếm được 2 triệu đồng. Với số tiền này em phải chi tiêu cho việc học, học phí, chổ ăn ở của 2 chị em trong Sài Gòn, lại còn phụ giúp mẹ chăm lo đứa em đang học lớp 12 ở quê.

Đây là thông tin từ người bạn thân của em Diệu tường thuật lại, đại diện HĐH ở Vạn Ninh có đến nhà thăm hỏi để xác nhận. Hội cũng đã đến tận nơi trọ của em ở đường Nguyễn Xí quận Bình Thạnh để xác nhận thông tin. Trong căn phòng ọp ẹp và ẩm thấp, mỗi ngày 2 chị em được phép chi tiêu ăn uống không được quá 20.000 đồng.  Hoàn cảnh của em cần được mọi người chung tay góp sức để tháng 6 này em ra trường, chuẩn bị tìm kiếm một công việc ổn định lo cho 2 đứa em ăn học.

Đại diện HĐH tại Tp.HCM là anh Nguyễn Đức Thắng cũng đã đến chổ ở của 2 chị em Diệu và trao tặng số tiền 2.000.000 đồng để động viên tinh thần vượt khó của em Diệu trong thời gian này. 

tranthiphuongdieu
Em Trần Thị Phương Diệu nhận phần học bổng là 2.000.000 đồng từ Quỹ Chắp Cánh Ước Mơ.

Qua nhưng thông tin trên, HĐH Vạn Ninh hi vọng với những tấm lòng tương thân tương ái, tình đồng hương, lá lành đùm lá rách, các mạnh thường quân, các anh chị trong HĐH có thể giúp đỡ em Trần Thị Phương Diệu và gia đình vượt qua hoàn cảnh khó khăn, hoàn thành việc học năm cuối, giúp 3 chị em Diệu có tương lai tươi sáng hơn.

Quí vị có tấm lòng xin cùng chung tay chia sẻ phần nào cơ cực của em.
Thông tin ủng hộ xin quý vị vui lòng liên hệ, HĐH sẽ tiếp nhận và trao lại cho em, nếu quý vị nào ở khu vực Tp.HCM muốn đến trực tiếp trao tặng cũng xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới, Hội sẽ hướng dẫn để quí vị tiếp xúc giúp đở cho em.

1. Tại Vạn Ninh

– Lê Thanh Tân,  ĐT : 0918.256.029
– Nguyễn Tấn Trương, ĐT : 0935.901.784

2. Tại TP. Hồ Chí Minh

– Nguyễn Thành Chung  (Khu vực Gò Vấp), ĐT: 0909.894.957
– Nguyễn Đức Thắng  (Khu vực Tân Bình), ĐT:  0909.434.895
– Nguyễn Chí Thanh   (Khu vực Bình Thạnh), ĐT: 0908.030204
– Lê Vũ Tiến (Khu vực Quận 1)ĐT: 0908.030205

3. Tại Mỹ:

– Nguyễn Anh Tuyên       Đ T : (410) 868 9043

 + Thông tin tài khoản ủng hộ quỹ “Chắp cánh ước mơ”:

– Ngân hàng Sacombank , Số tài khoản: 060048037502, chủ tài khoản Nguyễn Thành Chung
– Agribank (Chi nhánh Phú Nhuận), Số tài khoản: 1604205065651, chủ tài khoản Nguyễn Đức Thắng
– Vietcombank, Số tài khoản: 0071003101854, chủ tài khoản Lê Vũ Tiến
– ACB (phòng giao dịch Nguyễn Thái Sơn), Số tài khoản: 92529869, chủ tài khoản Nguyễn Đức Thắng

Chân thành cám ơn.

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.