Nha Trang, ngày về

629

nhatrang
Xưa tôi có thằng bạn đồng hương Nha Trang, cũng đang làm việc ở Sài Gòn, công việc khá tốt, phải nói là một vị trí công việc mà rất nhiều người thèm muốn. Một hôm không thấy nó đâu, hỏi ra thì nó đã bỏ việc về lại Nha Trang. Sau tôi có dịp ra Nha Trang, tìm nó uống rượu, hai thằng uống say đến tận gần sáng đêm. Hôm ấy nó dắt tôi đi khắp Nha Trang, những quán ăn vặt, café Bốn Mùa, bia hơi… trong lúc say, nó nói một câu mà tôi suýt nữa tôi đã theo chân nó, bỏ Sài Gòn về lại Nha Trang: “Ở đây mình mới thiệt sống cuộc đời mình, ở Sài Gòn thì mình chỉ sống theo thiên hạ.”

Nha Trang là một thành phố biển, một tỉnh lỵ duyên hải ở miền trung, chỗ cong cong đưa ra biển trên bản đồ chữ S của ViệtNam. Thực ra với qui mô diện tích và dân số của mình, Nha Trang từng chỉ được coi là một thị xã. Được nâng cấp lên thành phố, Nha Trang như một cô gái được trang điểm trước tuổi, một Lolita so với những thành phố khác, một sự quyến rũ kỳ lạ.

Nha trang có vị trí thiên nhiên như một góc thiên đường: nằm gọn trong một cái vịnh lớn, ba phía được bao bọc bởi những dãy núi khá cao, là chặng cuối đổ ra biển của dãy Trường Sơn hùng vĩ. Phía trước biển lại được chắn bởi một hòn đảo lớn, khiến biển Nha Trang như một cái hồ khổng lồ. Như những thành phố biển khác, Nha Trang có bờ biển dài theo suốt chiều dài thành phố, nước biển lúc nào cũng xanh trong và êm sóng, bãi cát trắng và sạch tinh. Bao bọc cả bờ biển dài là một công viên biển khổng lồ, là những hàng dừa, hàng phi lao, ghế đá, quảng trường… Có khoảng hơn 100 nhân viên làm việc mỗi ngày để làm sạch bờ biển và chăm sóc cho công viên.

Nha Trang bây giờ thay đổi từng ngày, dĩ nhiên là theo hướng tốt hơn, nhiều con đường sạch đẹp, nhiều công trình mới và sang trọng, nhiều dịch vụ hơn cho du khách… Bạn có thể tìm thấy ở Nha Trang những siêu thị hiện đại, những khu mua sắm sang trọng, những nhà hàng đặc sản của nhiều vùng, từ phở Hà Nội đến cơm tấm Sài Gòn, từ Sushi cho đến Pizza… Bạn cũng có thể tìm thấy những resort, những khách sạn và những khu vui chơi đẳng cấp thế giới ở Nha Trang.

Nha Trang lấy câu khẩu hiệu cho mình là: Điểm đến văn minh và thân thiện, tôi hoàn toàn tin rằng Nha Trang sẽ làm được.

Nãy giờ nói chuyện Nha Trang nghe xa xôi quá, nghe như không phải quê hương, mà thực ra Nha Trang chưa bao giờ là quê hương tôi. Tôi sinh ở Hà Tĩnh, nguyên quán ở Phú yên. Nha Trang không phải là quê hương, tôi chỉ có thể nói rằng: tôi là dân Nha Trang.

Nha Trang hôm nay thay đổi từng ngày. Nhưng đối với tôi, đối với dân Nha Trang, thì Nha Trang vẫn như vậy, vẫn là Nha Trang của dân Nha Trang.

Nha Trang vẫn không thay đổi. Nha Trang vẫn là một tỉnh lỵ ở miền trung đầy nắng và gió, vẫn là một thành phố biển nhỏ xinh với đôi nét hoang dã miền duyên hải. Như một mối tình đầu, Nha Trang chưa bao giờ thay đổi. Cũng như một mối tình đầu, Nha Trang chưa bao giờ mờ đi trong ký ức, trong nỗi nhớ của dân Nha Trang xa quê.

Nha Trang vẫn không thay đổi. Cà phê ở Nha Trang vẫn đặc quánh để có thể thức một đêm ngồi nghe tiếng sóng biển, món bánh canh chả cá Nha Trang vẫn ngọt lịm đến tận tủy xương, bánh mì Nha Trang đến giờ vẫn là đệ nhất thiên hạ còn khi đi qua những quán nem buổi chiều thì bạn có thể ngất đi vì thèm.

Nha Trang vẫn không thay đổi. Cả Nha Trang vẫn thức vào lúc 5 giờ sáng để đi tắm biển, ánh nắng sớm của mặt trời đỏ rực mọc lên từ biển đã hun ra những người dân Nha Trang, từ đứa trẻ đen nhẻm đến những ông già quắc thước, tất cả đều toát lên vẻ khỏe khắn và vui tươi.

Nha Trang vẫn không thay đổi. Những ngôi trường rợp bóng cây lưu lại ký ức lung linh trong nhiều lứa học trò, quán cà phê cũ kỹ với những bản nhạc quen thuộc mở đều đặn hằng ngày. Ở Nha Trang, mọi con đường đều đổ về hướng biển, mọi hẹn hò đều ở biển và mọi nỗi nhớ đều mang phong vị biển.

Tôi đi trên bờ biển Nha Trang
Nha Trang giờ thay đổi từng ngày
Nha Trang cũng chưa bao giờ thay đổi

(Trích Người Lữ Hành Kỳ Dị, http://www.damhaphu.com/)

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.