Đầm Môn – Vạn Ninh – Khánh Hòa

12433

Đầm Môn là một bán đảo; nằm trong vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Bán đảo Đầm Môn có diện tích 128 km²; nhìn rất hoang sơ với những cồn cát trắng chạy dài; có ba thôn là Đầm Môn Hạ, Đầm Môn Thượng và Xuân Đừng.

Từ thành phố Nha Trang đi theo con đường mới mở sát bờ biển thì ngắn hơn; nhưng muốn ăn cháo hến bên đường nên xe chạy lòng vòng qua thành phố qua mấy cái đèo thì mới tới. Xe chạy đến một đồn bộ đội biên phòng; từ đây có tàu du lịch đưa ra Đầm Môn.
Biển trong xanh; bãi cát trải dài trắng xóa xen giữa những bụi cây dại xanh tốt. Tất cả hòa hợp thành bức tranh tuyệt đẹp! Bè nuôi hải sản san sát; tàu lách quanh vài hòn đá thì đến nơi.

2011-12-10.03.50.11-dammon3

Ra tới nơi thì mới biết là có một con đường đi xe hơi ra thẳng; con đường này dài 18,5km bắt đầu từ dưới chân đèo Cổ Mã chạy suốt đến Đầm Môn và được sử dụng từ tháng 6 năm 2002; bãi xe hơi trên đỉnh cát cao cao nhìn từ xa [nhìn cứ như sa mạc vùng Vịnh].

Tuy nhiên đi bằng tàu thích hơn; nếu không đi tầu thì không thể có clip này cho các bạn cùng xem. I phone 4 định vị ngay cái mỏm xa nhất của con đường cát trắng nối đất liền ra biển; đó là thôn Xuân Đừng; nơi báo chí viết là “Ở thôn Xuân Đừng, chỉ cần đào một gang tay sẽ tìm thấy nước ngọt ngay cạnh bờ biển” [qmsg phải nhìn tận nơi cái vụ nước ngọt cạnh bờ biển này mới chịu tin!]. Vì tàu không cặp sát bờ nên phải xuống một cái bè; chờ người bơi thuyền thúng ra kéo vào. Sau đó thì nhảy xuống nước lội vào trong bờ.

Quanh chỗ ngồi chơi có thuyền nhỏ đậu sẵn; chờ du khách kêu loại hải sản gì thì họ chạy ra các bè nuôi mang vào; con cá, con mực nằm trong cái vợt cho tàu kéo đi trong nước nên an toàn là còn tươi nguyên cho du khách hài lòng.

Bãi cát mịn; nước trong xanh nhìn thấy đáy; sóng không có nên tha hồ bơi như bơi trong các hồ bơi nhân tạo; bơi đua với đàn cá con đi từng đàn rất đẹp. Ngâm mình dưới nước; thấy rõ có các luồng nước nóng và nguồn nước lạnh chảy riêng biệt. Cái lạ là nó không hòa quyện vào nhau thành một?!

Ông cụ già mặc áo xanh lá cây đã 82 tuổi nhưng nhìn cụ rất nhanh nhẹn giúp du khách lên xuống bè. Cụ kể chuyện đã sinh và sống tại đây từ nhỏ; con cái đi theo cách mạng; nay cụ còn lại một mình với mấy thằng con “thất bại trong làm ăn” trở về. Mỗi ngày cụ kiếm tiền bằng cách giúp du khách các chuyện vặt. qmsg biếu cụ 100 ngàn và cụ ngần ngại không muốn lấy vì đối với cụ là món tiền này khó kiếm lắm; ép mãi thì cụ lấy và cứ lo là chồng cô có đồng ý không? của chồng công vợ nên cô phải hỏi ý kiến chồng cô đã. qmsg nghĩ và thương ông cụ vô cùng; phim này phải có một nỗi niềm về cụ thì mới có hứng làm!

QUYNH MAI NGUYEN

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.