Bẫy điện – hành vi nguy hiểm cần cảnh báo

929

Gần đây, hành vi dùng điện để chống trộm, hoặc bẫy chuột, ngăn súc vật phá hoại mùa màng vẫn diễn ra khá phổ biến, nhất là ở các vùng thôn quê. Hậu quả nguy hiểm là làm chết người, trong khi người có hành vi trên lại không biết đã phạm tội nghiêm trọng…

Hình minh họa
Hình minh họa

Ngày 20-8-2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh đã hoàn tất kết luận điều tra và có quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Khoa Nam, sinh năm 1978, trú thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh về hành vi giết người do Nam đã dùng bẫy điện để ngăn ngừa kẻ trộm, dẫn đến cái chết của 1 người.

Do bực tức vì nhà bị mất trộm nhiều lần, chủ yếu là trộm cắp vặt, nên đầu tháng 8-2013, Nam đã tự nghiên cứu và lắp đặt hệ thống “bẫy điện” để chống trộm cho gia đình. Nam dùng cáp điện đấu nối với dây thép gai hàng rào trong vườn nhà, mỗi khi đi đâu vắng nhà, hoặc lúc đi ngủ, thì Nam đấu nối với nguồn điện 220V trong nhà. Nam còn dùng một bóng điện nhỏ để báo hiệu cho người trong nhà biết lúc bẫy đang hoạt động.

Lúc 17 giờ ngày 13-8-2013, Nam đi nhậu với bạn bè ngoài thị trấn, vì thế Nam đấu nối bẫy điện, khi bóng điện sáng, báo hiệu bẫy đã hoạt động, Nam bỏ đi khỏi nhà. Nhậu xong, Nam về nhà, lúc này khoảng 21 giờ, Nam nghe tiếng chó sủa trong vườn, nên chạy ra xem, thì phát hiện anh Phan Thành Nhân, một người hàng xóm của Nam, nằm bất động dưới đất trên người còn dính sợi dây cáp điện. Nam vội chạy vào nhà rút phích điện, rồi chạy ra kiểm tra thì phát hiện anh Nhân đã chết.

Nam đưa xác anh Nhân qua bên kia hàng rào, kéo đến bãi đất trống của ngôi trường bỏ hoang. Sau đó, Nam tiếp tục về nhà thu dọn bẫy điện và mang toàn bộ “đồ nghề”, lấy xe máy chạy lên cầu Chà Là, trên Quốc lộ 1A, đoạn thuộc xã Vạn Phú (Vạn Ninh), vứt toàn bộ xuống sông, rồi bỏ trốn vào TP. Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, xác anh Nhân được người dân phát hiện, báo công an. Còn Nam được gia đình động viên, nên quay về đầu thú. Trong vụ này, không nói đến hành vi của Phan Thành Nhân đột nhập vườn nhà Nam nhằm mục đích gì (vì Nhân đã chết; bản thân Nhân là bị can trong vụ án trộm cắp, đang chấp hành quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú). Nhưng hành vi bẫy điện của Nam dẫn đến chết người, đã phạm tội giết người.

MINH HẠNH

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.