Lương, môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ

1515

Nhiều bạn khi chuẩn bị phỏng vấn hoặc được offer việc làm rất hay lên mạng quan tâm chuyện lương bổng, thưởng thẻo, có người còn hỏi làm ở chỗ XXX YYY đó thì sau 2-3 năm lương sẽ là nhiêu bla bla.. rồi cân nhắc cty này với cty kia, là lương offer chỗ nào cao hơn thì vào, chỗ nào nhàn hơn thì vào… Đi lượn tìm thông tin về công ty này kiacũng chỉ thấy ng ta bàn chuyện lương bổng! Ô hay?

A66JF6

Mình làm việc cũng chưa lâu lắm, mình có thói quen khi nhắm đến 1 cty nào đó mình hay ngó nghiêng xem văn hóa nó ra làm sao, đãi ngộ cho người làm như nào, môi trường làm việc lẫn quan hệ có nhiều đấu đá va vấp không! Và quan trọng nhất, quan trọng nhất nhất đấy là việc nhìn nhận năng lực nhân viên của cấp trên và khả năng thăng tiến.

Cái gọi là văn hóa doanh nghiệp vô cùng quan trọng với mình, quan trọng vì làm sao? Người làm việc rất cần cảm hứng và tình yêu dành cho công việc của mình, và nếu chỉ làm cho xong trách nhiệm thì đi làm đúng là cực hình, mà mỗi ngày đi làm có đến 8 tiếng đấy, chiếm 1/3 cuộc sống của bạn, có khi là ½, bạn nghĩ bạn có thể sống với một công việc chỉ để đi làm cho có lương đấy được bao lâu, nếu như bạn không yêu nó? Công ty có văn hóa tốt là công ty có khả năng đốt lên tình yêu dành cho sản phẩm, cho thành quả của mình, công ty có thể tạo sự thi đua, cố gắng, đề ra mục tiêu, và vượt qua được mục tiêu sẽ có những phần thưởng xứng đáng (hẳn hoi là xứng đáng nhé). Văn hóa công ty còn là công ty chăm sóc đến đời sống tinh thần anh em ra làm sao. Nhiều lúc chẳng phải là tiền đâu, những buổi team building vui đến kiệt sức, những event kỳ cuộc lễ tết hào hứng, khiến cho nhân viên kết nối với nhau tốt hơn, xả stress để làm việc tốt hơn sau đó và thấy yêu công ty hơn, một tình yêu mang đậm tính màu cờ sắc áo. Điều đó sẽ tạo nên văn hóa công ty.

Đấy là ta bàn về tinh thần, nhưng mà có thực mới vực được đạo, đãi ngộ cho nhân viên, điều này vô cùng quan trọng. Mình muốn nói đến khái niệm đãi ngộ khác với lương nhé. Mức lương người ta offer bạn vào chả liên quan gì đến vấn đề đãi ngộ cả, cái này là phải trao đổi với nhà tuyển dụng, và hỏi han 1 số người đã từng làm ở đó mới ra được vấn đề. VD như lương 10 củ, cao, nhưng như thế mình vẫn chưa gọi là đãi ngộ tốt. Đãi ngộ tốt là lương 5 củ, nhưng đến kỳ review lương, sếp thấy mình làm việc tốt hơn thằng 5 củ khác thì mình sẽ được lên 7 củ, tháng nào đó mình hì hục phấn đấu vượt đc chỉ tiêu khủng, mình đc thưởng thêm 2 củ. Cuối năm mình được lương tháng 13, check KPI công việc thấy OK, mình được thưởng thêm 1 tháng nữa. Đãi ngộ như thế mới là đãi ngộ. Đãi ngộ là phải cảm thấy được sự quan tâm cũng như nhìn nhận của cấp lãnh đạo dành cho công việc và thành quả của mình.

Về vấn đề môi trường công việc và môi trường quan hệ đồng nghiệp, điều này quan trọng lắm với mình. Môi trường công việc là cái máy tính cty cấp cho có ngon hay ko, hỏng hóc máy móc IT làm có được việc ko. Máy lạnh có chạy lạnh quá hay suốt ngày hỏng không? Công ty có sạch sẽ, vệ sinh không, toilette có tắc ko, có nước non đầy đủ cho mình uống ko, đi thang máy có khổ ko bla bla bla bla… Thậm chí ở 1 số cty còn có thêm nhiều cái vui vui khác như VNG có chỗ chơi bi da, tập thể thao vv… thì là số cmn dzách, ko phải bàn. Môi trường quan hệ đồng nghiệp quan trọng nè, lại phải nhắc lại vấn đề 8 tiếng, bạn sẽ dành hẳn 1/3 cuộc đời của bạn cho họ, nhiều hơn cả cho anh em, bạn bè bạn luôn, và HỌ, HỌ có làm cho bạn dễ chịu không? Nhiều ngơời nghe đến đây sẽ bảo ơ hay, cứ vào thì mới biết được chứ, rồi thì đâu cũng có người này người kia, không vào làm sao biết được. Mình đồng ý. Nhưng có một sự thật là đãi ngộ và văn hóa cty sẽ ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến quan hệ đồng nghiệp. Nếu một cty có chế độ công bằng, văn hóa doanh nghiệp oki, nhân viên ở đó sẽ hiền hòa thoải mái với nhau hơn. Đảm bảo đấy, tin không?

Và bây giờ ta sẽ bàn đến vấn đề mà mình nói là quan trọng nhất ; nhìn nhận năng lực nhân viên của cấp trên và khả năng thăng tiến. Đừng bao giờ hỏi vài năm nữa thì lương bao nhiêu, một câu hỏi cực kỳ vô nghĩa. Đơn giản như này thôi, thời kỳ này kinh tế khó rồi, tăng trưởng khó rồi, việc một doanh nghiệp đều đều tăng lương cho nhân viên theo năm kinh nghiệm gần như là ko thể, nếu như anh chẳng đóng góp đc gì đáng kể cho công việc, mà những cty cứ đều đều tăng lương như thế thì cũng nên vứt, vì mức tăng sẽ rất ít mà tâm lý cào bằng thì nhiều, đứa làm ít đứa làm nhiều chả khác gì nhau, kiểu nhà nước. Việc nhìn nhận năng lực nhân viên của cấp trên sẽ là đối chiếu quan trọng để bạn cảm nhận được giá trị và vị trí của bản thân trong công việc, điều này tạo nên hứng khởi làm việc của bạn. Nhiều khi với những môi trường công việc như nhà nước chẳng hạn, thì lương đâu có tăng mấy đâu, nhưng chính những cái như nhìn nhận của sếp mới tạo nên giá trị của bạn đó!

Trong nhiều những tiêu chí mình kể trên đây, có tiêu chí hỏi ng có kinh nghiệm là ra, có tiêu chí phải do mình trải nghiệm, và dù sao, cũng chẳng có cty nào toàn diện được như vậy, nó chỉ phần nào giúp các bạn đem ra cân nhắc khi bạn đứng giữa nhiều lựa chọn. Còn nếu bạn đang thất nghiệp sưng sỉa như mình thì nói chung là có việc là phải tợp gấp, đừng có bàn luận dài dòng mất thời gian. Và cuối cùng là hãy nhớ một điều. Lương, chắc chắn không phải là tất cả.

/HUONGNHT/

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.