Hương vị miền Trung ở chốn Sài thành

594

Món ăn miền Trung thường khá cay, đó cũng là nguyên nhân làm cho những người con xa quê nhớ đến.

Cơm xứ Quảng đặc trưng qua các món như cá nục hấp dưa gang, bánh đập, nem lụi… cùng ớt xanh cay xé lưỡi và mắm cái, những gia vị không thể thiếu của người miền Trung

Bạn có thể đến 10/14 Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 để thưởng thức.

Mì Quảng là một món ăn đặc trưng khác của Quảng Nam, sợi mì thường được làm từ bột gạo xay mịn trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ giòn, dai. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt heo nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm đậu phụng rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ…

Mì Quảng là món ăn đặc trưng của Quảng Nam. Ảnh: S.T.
Mì Quảng là món ăn đặc trưng của Quảng Nam. Ảnh: S.T.

Thưởng thức mì Quảng tại quán mì Quảng Sâm (số 8 Ca Văn Thỉnh, phường 11, quận Tân Bình), quán Hội Quảng (số 7 Phan Xích Long, phường 3, quận Phú Nhuận), quán mì Quảng Mỹ Sơn (số 276 Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận) và mì Quảng Ngon Phố Thị (số 110 Cách Mạng Tháng 8, phường 7, quận 3).

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò. Bún bò Huế rất phổ biến ở Sài Gòn. Tô bún ngon khi nước dùng đậm đà hương vị Huế, thịt bò mềm ngọt.

Các địa chỉ tham khảo: Quán bún bò Huế Thành Nội (47A Trần Cao Vân, phường 6, quận 3), bún Huyền Chi (số 39 Nguyễn Văn Lạc, phường 21, quận Bình Thạnh), bún bò Huế Hạnh (số 135 Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình).

Bánh xứ Huế như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ít, bánh nậm… được nhiều người ưa chuộng. Bánh Huế hoàn thiện hương vị với nước chấm chua ngọt pha rất khéo. Khi chấm miếng bánh dai dai, bạn sẽ cảm nhận vị cay nồng, đậm đà, vừa vặn đến không chê vào đâu được.

 

Bánh bột lọc xứ Huế được nhiều người yêu thích với độ dai của bột sắn dây. Ảnh: S.T.
Bánh bột lọc xứ Huế được nhiều người yêu thích với độ dai của bột sắn dây. Ảnh: S.T.

Bạn có thể thưởng thức tại Bánh bèo Huế Thanh Nga, hẻm 45C Kỳ Đồng, quận 3 – đối diện hồ bơi Kỳ Đồng.

Cách làm có nhiều điểm tương đồng với bánh cuốn ở miền Bắc và bánh ướt của người Nam nhưng bánh ướt miền Trung vẫn có nhiều nét riêng. Ở Huế và khu vực miền Trung thì món “bánh ướt tôm chấy” với nhân được làm bằng tôm khô giã nhuyễn và “chấy” vàng rất nổi tiếng và được xem như là một đặc sản của vùng.

Thưởng thức bánh ướt đặc trưng xứ Huế tại các số 93 Nguyễn Cư Trinh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1; số 513 Lạc Long Quân, phường 5, quận 11; số 12 Lý Thường Kiệt, phường 11, quận Tân Bình; số 277C Phan Đình Phùng, phường 15, quận Phú Nhuận…

Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của người miền Trung với nhiều thương hiệu từ các địa phương Quy Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang… Món ăn đơn giản với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún loại nhỏ xíu. Chả cá ngon và nổi tiếng do làm từ cá tươi, đảm bảo độ dai. Nguyên liệu thường là cá thu, cá mối, cá cờ… Khi chế biến, người ta thường làm thành hai loại là chả hấp và chả chiên. Dù là chiên hay hấp, chả cá luôn có một vị đặc trưng giống nhau: dai, mềm, ngọt vị cá. Bên cạnh lát chả cá thơm ngon, đậm đà thì nước dùng cũng rất quan trọng, là bí quyết riêng của mỗi quán.

Chỉ với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún loại nhỏ xíu, bún chả cả làm nhiều người từng ăn phải nhớ. Ảnh: S.T.
Chỉ với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún loại nhỏ xíu, bún chả cả làm nhiều người từng ăn phải nhớ. Ảnh: S.T.

Muốn thưởng thức, bạn đến quán bún chả cá Quy Nhơn Lệ (số 2-4 đường Đồng Nai, quận 10), bún chả cá Nha Trang (49 Đinh Tiên Hoàng, quận 1) và bún chả cá Đà Nẵng (321 Điện Biên Phủ, quận 3).

Bún cá ngừ khi ăn thì cho một ít bún tươi vào chén, một lát cá ngừ, một ít rau sống, chan nước cá vào và thưởng thức. Vị hơi chua của nước dùng, vị cay nồng của ớt, thêm một miếng cá ngừ vừa thơm vừa béo cùng bún tươi và rau sống. Món ăn ngon nhưng cay xé lưỡi làm cho bạn vừa ăn vừa hít hà và không bao giờ quên được.

Với món này, thực khách có thể chọn quán Khoái, 3A Lê Quý Đôn, phường 6, quận 3.

Bún cá dầm Nha Trang là món ăn bình dị của thành phố biển. Bún được nấu với cá dầm, là loại cá đặc sản nổi tiếng ở vùng biển Khánh Hòa. Chế biến cá dầm không khó, những con cá còn sống được làm sạch, luộc chín, bỏ da và xương, thịt cá được thái thành từng khúc vừa ăn. Bên cạnh cá dầm, trong bát bún còn có những lát chả chiên vàng, thơm ngon. Bạn sẽ thấy thêm ngon khi ăn kèm với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm…

Bún cá dầm Nha Trang là món ăn bình dị của thành phố biển. Ảnh: S.T.
Bún cá dầm Nha Trang là món ăn bình dị của thành phố biển. Ảnh: S.T.

Thưởng thức bún cá dầm ngon tại quán bún lá Nha Trang, 561 Sư Vạn Hạnh, phường 3, quận 10.

Khác với bánh xèo miền Nam khá to, bánh xèo miền Trung có kích thước khoảng bằng bàn tay người lớn, ít nhân, thường chỉ là một con tôm nhỏ, hoặc vài ba lát thịt, mực… thêm một ít giá tươi. Ăn kèm với bánh xèo là nước chấm chua ngọt vừa miệng. Rau ăn kèm tươi ngon với nhiều loại như: húng quế, diếp cá, xà lách, cải bẹ xanh… Bánh mới đổ nóng bỏng tay, vừa ngầy ngậy vừa thơm thoảng hương hành, lại thêm cái giòn tan của bột cứ thấm vào lòng người.

Bên quán bánh xèo Hai Tòn tại 570 Lê Quang Định, quận Gò Vấp, các bạn có thể dùng tại các điểm rải rác khắp TP HCM.

Bát bánh canh cá lóc nóng hổi, những thớ thịt cá trắng tinh, nước dùng thơm ngon có vị đậm đà đặc trưng của người miền Trung làm cho thực khách mê mẩn. Cũng như các quán bánh canh cá lóc khác, bánh canh ở đây cũng gồm hai thành phần chính là cá lóc và sợi bánh canh làm từ bột gạo. Mặc dù giống nhau về hình thức nhưng chính sự khác nhau trọng việc chế biến đã mang đến cho người ăn một hương vị đậm đà rất thơm ngon. Ăn bánh canh không thể thiếu chén nước chấm cay xé lưỡi với rất nhiều ớt.

Đến 27 Bis Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp, thực khách sẽ được thưởng món này.

Dy Khoa (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.