Dẫu sao đi nữa học vẫn là con đường tốt nhất để em giúp đỡ cha mẹ

810

Không nói đâu xa xôi trên mãnh đất quê hương – Vạn Ninh đâu đó vẫn còn nhiều mãnh đời bất hạnh mà ta chưa hề biết đến.

“Dẫu sao đi nữa học vẫn là con đường tốt nhất để em giúp đỡ cha mẹ!” Là mong muốn của em Trần Gia Tuyền hiện đang cư ngụ tại thôn Xuân Thọ, Xã Xuân Sơn, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa khi tôi tiếp xúc với gia đình em. Là học sinh lớp 7C, trường THCS Hoa Lư. Em sinh ra trong gia đình nghèo khó. Nhà có 2 chị em, chị là Gia Hân học sinh lớp 9A cùng trường với Tuyền. Xưa kia bố làm phụ hồ, mẹ làm mía nhưng từ khi bố em bị người ta đánh lầm thế là bị tê liệt toàn thân, mất đi một cánh tay đắc lực trong gia đình.

Trò chuyện cùng phụ huynh em Trần Gia Tuyền - Ảnh Truong Phuong
Trò chuyện cùng phụ huynh em Trần Gia Tuyền – Ảnh Truong Phuong

 

Hai chị em nghỉ học 1 năm cùng mẹ vào mãnh đất “Sài Gòn” làm việc kiếm tiền nuôi ba và trả nợ. Ba mẹ con phải gánh chịu những tiếng chửi rủa ở nơi đất khách. Hàng xóm, người thân, bạn bè và thầy cô đã động viên hai em về lại nơi mình sinh ra cố gắng ra trường học lại. Sau 1 năm làm thuê làm mướn trên mãnh đất Sài Gòn nhưng vẫn không tiến triển gì.

manhdoikhokhan
Ảnh – Phuong Truong

 

Ba mẹ con đã về lại và hai em cũng được nhận nhiều lời động viên nên đã ra trường học lại. Giờ đây mẹ em đã chuyển qua làm phụ hồ – công việc của bố trươc kia để nuôi sống cả nhà. Liệu rằng có đủ không đây ?…Có những lúc buồn tủi mẹ định cho em nghỉ học đi làm phụ mẹ kiếm tiền trả nợ, em đã khóc rất nhiều, suốt đêm không ngủ và năn nỉ mẹ cho em đến lớp. Ngoài giờ học em sẽ đi làm thêm giúp mẹ. Mẹ con ôm nhau khóc.

Biết mình sinh ra trong gia đình không như các bạn khác, hai em đã cố gắng học rất giỏi và luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi ở trường. Ở đời không ai có thể chọn nơi mình sinh ra, mỗi người có mỗi gia cảnh khác nhau. Điều quan trọng là phải biết có lòng kiên trì và cố gắng vượt qua hoàn cảnh mình hiện có.

Mọi người ơi ! Chúng ta đều là những người con xứ Vạn, Chúng ta cố gắng rộng lòng, quan tâm, chia sẻ đến các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng rất hiếu học này nhé. “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui” đối với các em mọi người nhé.

Truong Phương (FB: http://www.facebook.com/phuong.truong.5)

4 COMMENTS

  1. Ở đời không ai có thể chọn nơi mình sinh ra, mỗi người có mỗi gia cảnh khác nhau. Điều quan trọng là phải biết có lòng kiên trì và cố gắng vượt qua hoàn cảnh mình hiện có.

  2. Ở đời không ai có thể chọn nơi mình sinh ra, mỗi người có mỗi gia cảnh khác nhau. Điều quan trọng là phải biết có lòng kiên trì và cố gắng vượt qua hoàn cảnh mình hiện có.

  3. Cảm ơn Truong Phuong vì bài viết xúc động này, chúc Truong Phuong luôn mạnh khỏe để mọi người được nhờ

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.