Tu viện Giác Hải – Xuân Tự

3843

Chùa tọa lạc trên núi Ông Sư, thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Từ Nha Trang theo quốc lộ I ra khoảng 54km, đến cổng làng Xuân Tự là đường vào chùa.

Chùa được Hòa thượng Thích Viên Giác (người huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) khai kiến và khánh thành năm 1956. Ngôi chánh điện do Thượng tọa Thích Tịnh Diệu cho trùng tu từ năm 1987 đến năm 1990. Chùa là một danh lam thắng cảnh ngày nay ở huyện Vạn Ninh đã đón tiếp hàng vạn du khách đến tham quan, chiêm bái hàng năm: Vạn Ninh có núi Phổ Đà, Có chùa Giác Hải, có tòa Quan Âm.

27_big


Chùa Giác Hải và Điện Nam Hải Quan Âm do Thượng tọa Viên Giác lập trên núi Phổ Đà, thuộc làng Xuân Tự, huyện Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh. Núi Phổ Đà là ngọn núi hình voi nằm sát biển, cạnh Quốc lộ 1. Từ mặt tiền của Thiền viện nhìn ra biển, một vùng biển nước mênh mông xa xa có Hòn Hèo án ngự, bên cạnh là núi Chín Cụm, bên tả là Hòn Đò, trông như lưỡng long triều nguyệt bái yết Phật Đài. Trước 1975, Xuân Tự là nơi du ngoạn lý tưởng ở xứ Ninh. Cạnh chùa có điện Nam hải Quan Âm với pho tượng đúc Bồ tát bằng thạch cao trang nghiêm tráng lệ. Trước chùa có hai cây me cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Xin trích vài câu thơ cảm tác:

Phổ Đà có phải cõi Tây Thiên
Tượng núi Quán Âm phép diễm truyền
(Đào Chi Tiên)

Chính đây, phải lắm, cảnh Tây Thiên
Thắng tích danh lam tự cổ truyền
(Viên Giác)

Viếng cảnh Xuân Sơn yết Phật Đài
Xa lìa bể khổ sạch trần ai
Núi mây ba phía êm đềm nhỉ
Thiền viện mấy tòa đẹp đẽ thay
(Mai Phong)

3 COMMENTS

  1. Tôi là một người con xứ Huế. Tu viện Gíac Hải la nơi tôi muốn dến nhưng chưa có dịp.vi do la nơi ma ông nội chú của tôi là: Hòa Thượng Thich Viên Gíac an nghĩ ở dó.Môt nơi rát dẹp.

  2. Tôi đã biêt tu viên qua tự truyện Linh ứng Quan Âm Bồ tát của HT Thích Tịnh Từ và dễ dàng đi bus Quyêt Thắng từ Nha Trang qua trang web này. Tu viện thật trang nghiêm thanh tịnh, đơn sơ…không hề có chùa to, Phật lớn nhưng lòng nguoi muốn khóc .

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.