Cần đồng hành với học sinh nghèo đi thi đại học xa nhà

508

Mỗi năm, toàn tỉnh Khánh Hòa có khoảng 3 vạn hồ sơ dự thi đại học (ĐH), cao đẳng, trong đó có khoảng 1/2 hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường ở ngoài tỉnh. Trừ những hồ sơ ảo, mỗi năm cũng có gần 1 vạn học sinh (HS) khăn gói đi thi. Trong đó, những HS có hoàn cảnh khó khăn lại càng khó hơn…

Lực bất tòng tâm

Theo ông Trần Ngọc Anh – Trưởng phòng Giáo dục Chuyên nghiệp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh, người gắn bó với các chương trình tư vấn – hướng nghiệp, tuyển sinh ĐH, cao đẳng từ nhiều năm nay, nhiều HS lo lắng về chuyện đi lại, ăn ở trong những ngày đi thi xa nhà hơn cả những vấn đề của kỳ thi (như: đề thi, điểm sàn, điểm chuẩn…). Đây không phải là chuyện lạ, vì rất nhiều HS ở nông thôn chưa hề đi xa nhà; nhiều gia đình điều kiện kinh tế quá khó khăn, không có đủ tiền để mua vé tàu xe, thuê chỗ trọ và ăn uống qua ngày cho con em mình trong 1 đợt thi. Ở một số trường phổ thông, lâu nay cũng có các nhóm gia đình HS tự đóng góp tổ chức đưa con em đi thi, trong đó có phần san sẻ, chi viện cho những HS có hoàn cảnh khó khăn. Có nơi, chi hội khuyến học hoặc cá nhân các thầy cô giáo cũng hỗ trợ một phần kinh phí cho HS nghèo đi thi…

Trước mùa thi ĐH năm 2012, nhằm hỗ trợ cho những HS có hoàn cảnh khó khăn, Phòng GD chuyên nghiệp đã chủ động liên hệ với các trường trung học phổ thông trong tỉnh và lên danh sách gần 100 HS có hoàn cảnh rất khó khăn (chủ yếu là ở các địa bàn nông thôn, miền núi) cần được hỗ trợ đi thi ĐH. Tuy vậy, khi trao đổi với Tỉnh đoàn lại vướng phải khó khăn lớn về kinh phí, dù cả 2 đơn vị đều thấy rõ đây là việc làm hết sức thiết thực và có nhiều ý nghĩa.

Học sinh nộp hồ sơ dự thi đại học năm 2013 tại Sở Giáo dục - Đào đạo tỉnh.
Học sinh nộp hồ sơ dự thi đại học năm 2013 tại Sở Giáo dục – Đào đạo tỉnh.

Ông Trần Ngọc Anh cho biết, năm nay, đơn vị đã chủ động thảo luận với Tỉnh đoàn và đi đến thống nhất tiến hành lập danh sách khoảng 150 HS thuộc diện khó khăn cần trợ giúp, làm các thủ tục xin nguồn ngân sách của Nhà nước cũng như tìm sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Tuy có nhiều tâm huyết và không ngại vất vả nhưng các đơn vị thực hiện cũng đang rất lo lắng về vấn đề kinh phí…

Cần chung tay của toàn xã hội

Tổ chức và hỗ trợ cho HS nghèo đi thi ĐH thực chất cũng là một hoạt động xã hội nhằm tiếp tục phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Điều quan trọng là phải có cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân mạnh dạn đứng ra đảm nhiệm. Thực ra, đây không phải là việc làm mới mẻ vì đã có những thầy cô giáo từng đồng hành với HS mình đi thi ĐH suốt hơn mười năm nay; tuy nhiên, đây cũng chỉ là các trường hợp đơn lẻ, trong khi nhu cầu cần giúp đỡ của đối tượng này khá lớn.

Khó khăn lớn nhất trong việc đưa HS nghèo đi thi ĐH vẫn là vấn đề kinh phí. Tuy nhiên, không thể trông cậy tất cả vào nguồn ngân sách của Nhà nước; vì vậy, hoạt động này rất cần sự hỗ trợ trực tiếp của Hội Khuyến học cũng như sự chi viện của các doanh nghiệp và mạnh thường quân. Nếu biết cách tuyên truyền, vận động thì cũng có thể tìm được nguồn kinh phí cần thiết. Ngoài ra, cần phải lập các “đầu cầu” ở những địa phương có nhiều HS trong tỉnh đến dự thi (nhất là ở TP. Hồ Chí Minh) để sớm liên hệ với các trung tâm tiếp sức mùa thi, hội sinh viên, tổ chức xã hội để tranh thủ được những chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí và cả những bữa ăn từ thiện dành cho HS có hoàn cảnh khó khăn đi thi xa nhà.

Có một chỗ dựa khá vững chắc và gần gũi, tin cậy của HS trong tỉnh là các cựu HS Khánh Hòa đang làm ăn ổn định ở TP. Hồ Chí Minh. Trong đó có nhiều người thành đạt, luôn nặng lòng với quê hương và các lớp đàn em của mình như: các cựu HS của trường chuyên Lê Quý Đôn, Lý Tự Trọng, Phan Bội Châu, Nguyễn Trãi… lâu nay vẫn thường gắn bó với trường cũ trong các ngày kỷ niệm truyền thống của nhà trường, có những đóng góp tích cực về nhiều mặt. Vừa qua, các cựu HS ở huyện Vạn Ninh cũng đã chủ động tổ chức tư vấn – hướng nghiệp tuyển sinh ở quê nhà khá thành công. Đây cũng là một địa chỉ phối hợp của Sở GD-ĐT cũng như Tỉnh đoàn trong việc đồng hành cùng các HS nghèo đi thi ĐH năm nay.

Ông Trần Ngọc Anh nhìn nhận, nếu năm nay thực hiện thành công việc trợ giúp HS có hoàn cảnh khó khăn đi thi ĐH thì sẽ tạo đà cho những năm sau và sớm trở thành một hoạt động truyền thống, có ý nghĩa tốt đẹp cho cả xã hội và các thế hệ HS Khánh Hòa.
LÊ VĂN (Báo Khánh Hòa)

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.