Hoang dã Vịnh Vân Phong

1076

Vịnh Vân Phong nằm giới hạn trong khoảng 109°10’÷109°26’ Đông và 120°29’÷120°48’ Bắc. Vịnh cách Nha Trang về phía Bắc hơn 30 km theo đường chim bay, 60 km đường bộ và 40 hải lý theo đường biển.

vanphong_03

Trong Vịnh bao gồm nhiều đảo và vịnh: Hòn Quéo – Mỹ Giàng, Mũi Gành- Hòn Trâu Nằm, Khải Lương – bán đảo Hòn Gốm, Đầm Môn, Xóm Cồn, Vạn Giã, Ninh Hải – Đông Hải, Hòn Me, Hòn Bịp – Mũi Đá Son
Các chuyên gia của Hiệp hội Du lịch Thế giới (OMT), Chương trình Phát triển du lịch Liên Hiệp Quốc (PNUD) và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam (IRDT) cùng thừa nhận rằng: nơi đây có đủ các điều kiện tối ưu để phát triển du lịch. Trong dự án VIE89/003, OMT ghi rõ: “Bán đảo vịnh Vân Phong, là một trong những thắng cảnh nghỉ ngơi đẹp nhất trong khu vực Châu Á và Viễn Đông, vượt xa Phuket (Thái Lan) và có thể so sánh được với bãi biển tuyệt mỹ ở Sierra Leone (châu Phi). Vịnh Vân Phong là một trong những nguồn dự trữ của ngành du lịch nghỉ ngơi nhiệt đới…”.Vân Phong, người Pháp gọi là Port Dayot (tức Bến Gối) nằm ở phía bắc trên địa phận hai huyện Vạn Ninh và Ninh Hoà. Cách thành phố Nha Trang 60km, cách thị xã Tuy Hoà 35km, chạy từ chân núi Mã Cảnh đến chân phía bắc núi Phước Hà.

Được bao bọc bởi bán đảo Hòn Gốm dài hơn 30km, Vân Phong có địa hình rất phong phú, đặc biệt là hệ thống đảo, bán đảo, vịnh sâu kín gió, bờ và bãi biển, cồn cát hấp dẫn và là khu vực có hệ sinh thái đa dạng như rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn, động thực vật biển nông ven bờ… hấp dẫn cho rất nhiều loại hình kinh tế.

Khu vực Vân Phong-Đại Lãnh được đánh giá là một trong những khu du lịch sinh thái biển đẹp nhất ở nước ta và trong khu vực, đặc biệt là hệ sinh thái tự nhiên hoang dã thuộc vào loại hiếm có ở khu vực Đông Nam Á. Bãi biển ở đây rộng, đẹp, cát trắng mịn, nước biển xanh, trong vắt ven bờ là rừng dương xanh.

Phong cảnh Đại Lãnh vừa tú vĩ vừa hữu tình cho nên từ xưa đã được liệt vào danh thắng của VN. Vào năm Minh Mạng thứ 17 (1836) vua đã sai thợ chạm hình Đại Lãnh vào tuyên đỉnh là một trong chín đĩnh đồng to lớn để trước sân Thế Miếu ở Thần Kinh. Đến năm Tự Đức thứ 6 (1853) Đại Lãnh được liệt kê vào từ điển. Đó là một vinh dự lớn của Khánh Hoà, không phải danh sơn nào cũng được dự phần.

Đặc biệt ở đây nhiệt độ ấm áp quanh năm, cảnh quan đặc sắc và môi trường tự nhiên hầu như còn được giữ nguyên vẹn chưa bị ô nhiễm, thực sự là một nơi có những điều kiện lý tưởng để xây dựng thành một khu du lịch biển hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, bởi theo đánh giá nếu xây dựng một khu vực tương tự nhân tạo phải mất 30 tỉ USD.

Hơn nữa Vân Phong – Đại Lãnh nằm ở trung tâm vùng Đông Nam Á, với khoảng cách gần như nhau tới thủ đô của các nước trong khu vực. Đây cũng là một ưu thế phát triển du lịch vì chỉ sau 2 giờ bay du khách có thể tới được điểm nghỉ ngơi tuyệt vời với những cảnh quan và môi trường lý tưởng.

Sau khi con đường chạy từ đèo Cổ Mã đến Đầm Môn dài 18km được đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho du khách đến Vân Phong tắm, lặn biển, ngắm cảnh, tham quan những làng đảo như Đầm Môn, Ninh Đảo, Khải Lương, Vĩnh Yên và Điệp Sơn. Trong đó lý tưởng nhất là Đầm Môn với hơn 30 bãi tắm hầu hết vẫn còn hoang sơ như Sơn Đừng, Bãi Tây, Bãi Búa, Bãi Nhàu, Bãi Lách…

Dù không biết bơi, chỉ cần mặc áo phao và đeo kính lặn, với một hướng dẫn viên dìu phía sau, khách cũng có thể tận mắt nhìn và tận tay chạm vào các loại san hô đủ màu sắc như san hô gạc, san hô sao, san hô ống, hải quỳ…Đặc biệt là những rặng san hô bàn, có chiều cao hơn 3m với độ rộng bề mặt được hình thành từ hàng trăm năm mà nhiều người có thể đứng lên trên cùng một lúc.

vanphong_02
Đến Vân Phong không thể không đến bãi Xuân Đừng. Xuân Đừng độc đáo không chỉ vì làng trên bãi chỉ có 11 hộ dân sống gần như tách biệt với thế giới bên ngoài, mà còn vì sát với làn nước biển mặn là một nguồn nước ngọt ngầm trong bờ cát. Ngồi sát mép nước biển, khách có thể vào lòng cát, đào một hố nhỏ, nước sẽ rỉ ra và vài phút sau lắng trong lại. Mỗi lần thuyền đi ngang bãi, ngư dân đều tận dụng hết xô, thùng ghé lấy nước ngọt. Cư dân của làng cũng sinh hoạt, nấu nướng bằng chính nguồn nước ngọt trời cho ấy.Vân Phong – Đại Lãnh hiện là 1 trong số 21 khu du lịch quốc gia ở Việt Nam.

ĐẠI LÃNH – QUÀ TẶNG CỦA TỰ NHIÊN
Trên đường thiên lý Bắc – Nam, vừa xuống đèo Cổ Mã, bên phải bỗng hiện ra một bãi biển trải dài đẹp mê hồn, đến lưng chừng đỉnh đèo Cả chợt hiện ra một vùng thiên nhiên kỳ thú với núi non, biển cả đẹp kỳ vĩ làm sững sờ biết bao du khách .
biendailanh-3
Đó là Đại Lãnh. Một thắng cảnh đẹp tuyết vời nằm ở huyện Vạn Ninh – Khánh Hòa ,vùng giáp ranh với  tỉnh Phú Yên, nằm kẹp giữa 2 đèo là đèo Cả và đèo Cổ, cách TP. Nha Trang 80km và cách thị xã Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yênkhoảng 30 km.Danh thắng nằm ngay bên quốc lộ 1A này đã trở lên nổi tiếng từ thế kỉ XIX. Ngày nay Đại lãnh được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Biển đẹp với dải cát dài trắng mịn còn đậm nét nguyên sơ, cách xa khu dân cư, chưa bị ô nhiễm bởi nền công nghiệp, nước biển trong xanh có thể nhìn rõ đáy, độ thoải lớn có thể bơi lội xa bờ, và hàng dương xanh ngắt chạy dài. Năm 1836 vua Minh Mạng đã cho thợ chạm hình phong cảnh này vào một trong chín chiếc đỉnh đồng (Cửu Đỉnh) lớn được trang trí trước sân Thế Miếu ở Huế. Năm 1853, dưới triều vua Tự Đức, tên Đại Lãnh chính thức có tên trong từ điển quốc gia do triều đình biên soạn.

biendailanh-2
Từ Đại Lãnh du khách có thể có nhiều hình thức tham quan các địa danh gần cạnh như Vũng Rô, hoặc thăm những làng chài ở Khải Lương, Đầm Môn…Sau đó bạn có thể chiêm ngưỡng ngọn hải đăng được người Pháp xây dựng từ năm 1890, tháp đèn hải đăng là một mũi hình trụ thon dài, màu xám, có thể phát tín hiệu ánh sáng đi rất xa.
biendailanh-1
Đặc biệt , các bạn khi đến thăm Đại Lãnh nên đi theo chân những người gác đèn hoặc ngư dân để làm 1 chuyến  săn cá chình trên biển, loài cá này từng được ví như những con thuồng luồng của đại dương. Cá chình thường trú ngụ ở những nơi có địa thế hiểm hóc, nước cuộn chảy xiết, những chỗ hốc đá sâu và tối, cá chình có 3 loại là chình dừa (màu vàng), chình đen, chình bông (có đốm đen trắng). Việc săn cá chình rất khó nhưng đối với  những  bạn ưa cảm giác mạo hiểm thì đây sẽ là cơ hội để bạn thử sức mình khám phá thế giới đại dương bao la. Chắc chắn với tiềm năng du lịch sẵn có cộng với môi trường còn khá trong lành, trong tương lai không xa Đại Lãnh sẽ trở thành một địa danh hấp dẫn khách du lịch trong nước và thế giới
Vietmark – Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.