Xuân thời suy thoái

451
 Không còn rộn ràng náo nức như những mùa xuân khi cấp sách đến trường nhưng xuân đến là dịp nghĩ ngơi dài hơi, là dịp làm đại gia đi phát tiền quanh xóm cho mấy đứa con nít.
Xuân nào cũng vậy ít nhất tôi cũng phải cúng Tài Xỉu năm bảy trăm, Xì Dách cũng tầm năm sáu…nghĩ thì tiếc đứt ruội nhưng ba ngày xuân bốn ngày Tết mà, một năm mới có 1 cái Tết chứ có phải tuần nào cũng có đâu. Vậy mà Tết năm nay đúng là suy thoái.
Từ làng ra ngỏ từ thôn đến thị trấn, nhà nào có chút tiền thì trước nhà có hai chậu hoa Cúc, không tiền nhưng sĩ diện thì vài cây Vạn Thọ, đừng phố, chợ phường những Xuân trước người như thác đổ thì Xuân này vắng như đường vào Nghĩa Địa.
Có thằng cháu tiết kiệm được mấy đồng tiền mang đi mua cây súng nhựa hàng của Hồ Cẩm Đào, cái mà bấy lâu nó ao ước cũng bị Má nó cho một trận như tác nước. Đến con chó nhà tui đêm Giao Thừa năm trước còn chạy ra chạy vào sủa gâu gâu thì năm nay cũng nằm một góc chờ xương thất tội nghiệp.
Văng vảng từ đâu thằng vô lương nào còn mở Cátxét để thằng Quang Lê nó rên” Chắc lại mừng Xuân bằng phần lương khô…” mà thêm thúi bụng.
Mang tiếng làm ăn tận Sài Gòn nhiều tiền lắm bạc thế mà ngày gia đình cúng tất niên mấy đứa bạn cũng chỉ thưởng thức loại bia Sài Gòn xanh, chủ yếu là rẻ mà nhiều nước. Vậy là cũng good rồi chứ nhiều gia đình rượu 70% cồn cũng không có để làm vui lòng Bao Tử thì sao. Ngày hôm sau bổng nhiên thằng Hải, Trương, Quynh Cù, Cu Ba gọi ” Năm mới khai trương woành tráng chứ, Bida Qùnh ANh nha …hihi?”, ” Ok ! tao đến liền… “. Trong lúc tranh tài cao thấp thì thành phần khán giả bên ngoài cũng tranh thủ nhậu nhẹt, không phải nói điêu chứ, năm trước loại Bia Sài Gòn đỏ tụi nó cho là Bia Ỉa, ý nói là Bia tồi uống đau bụng. Năm trước chỉ có Hôn Em Ít Nên Em Khèo Em Nhéo “Heiniken” là trụ hạng nỗi trên bàn, những thằng như Quynh Cù, Trung Mặt Nhừ mang danh là
” Nắng Hạn Gặp Mưa Rào” mà cũng chán chê, bỏ mứa…

Vậy mà trong thời suy thoái Bia Ỉa ngày nào lại lên ngôi chiếm đầu bảng, nhìn xung quanh ai cũng như mình thậm chí có bàn còn nốc loại “Sài Gòn Xanh” siêu ỉa nữa… có vậy mới biết thế nào là suy thoái. Karaoke 205, Karaoke Xuân Tùng năm trước cũng ăn nên làm ra nhờ ảnh hưởng các địa gia làm thuê ở Sài Gòn về thì năm nay xem ra ế ẩm, có lúc chạy qua xem lại chiến trường xưa nhìn mấy em mà thương cho cảnh phòng không. Các em hãy trách ai đã làm nên cuộc suy thoái này, đừng trách các anh.

Sáng mùng một, sau khi xong mọi thủ tục gia đình tôi cũng ra đường rong ruổi như ngày còn trẻ, buổi sáng mùa xuân thật tinh khôi, thật mênh mông và duyên dáng. Cũng có nhiều trẻ con, áo đỏ, áo xanh, đánh vòng xe Ngựa, Giã – Xuân Tự, cho thỏa thích. Tôi theo mấy đứa bạn đi thăm nhà thầy thời phổ thông, sau lời chào hỏi sức khỏe Thầy nói.” Năm trước các em đến chơi thầy có Bia Ken đãi mấy đứa, năm nay thì uống cái này đở”. Thầy mang ra một bình bằng nhựa to tướng với nhiều loại que củi, lác đác một vài miếng chuối hột, một vài xác quả nho và mấy thứ gì đó màu xám chưa rỏ tên và xuất xứ. Rượu, Bia đối với tôi là loại có khoảng cách nên tôi chả quan tâm nhưng mới để ngang mủi mà độ nồng làm tôi át xì đổ một nửa, thật tôi nghiệp, nuốt vào nửa ly da tôi lập tức đổi màu như một con kỳ nhông gặp nạn.

Tôi nghĩ có lẽ thời kỳ suy thoái nên thầy phải dùng loại rượu đốt cháy cho đở hao, chứ cái đám học trò tửu lượng cở Lý Bạch này mà cho uống Bia thì chỉ có hư hỏng Toilet vì nước tiểu. Còn bạn bè, sau khi một số lập gia đình thì cũng theo Vợ bỏ cuộc chơi, chính vậy mà năm nay không chỉ suy thoái làm dân chúng buồn mà hoàn cảnh cũng là tác nhân đáng nói. Đến mùng hai có vui chút xíu nhờ đi chơi với thằng Việt Kiều, ở Mỹ nó cũng bị ảnh hưởng suy thoái nhưng USD gấp cả 17 ngàn lần Việt Nam Đồng thì có vẻ không si nhê tụi nó. 

Sang mùng ba thì dường như mùa xuân đã khép lại, tôi lại chuẩn bị tiếp tục Cày Kéo tại xứ người, hy vọng Xuân năm tới suy thoái không ghé đến Việt Nam để người người có mùa Xuân, nhà nhà có hoa Cúc hoa Mai, nghành ngành có tiền đến Kraoke 205, Karaoke Xuân Tùng, để con kyky nhà tôi có miếng xương lót dạ và có sức chạy lăng quăn trong đêm giao thừa. 

 

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.