Những đại gia tôm hùm tại Xuân Tự, Vạn Ninh

970

Một phóng sự của đài truyền hình Việt Nam nói về những con người làm giàu nhờ nuôi tôm hùm tại Xuân Tự, Vạn Ninh, Khánh Hòa. Thôn Xuân Tự, đoàn làm phim còn đặt tên là Thôn Phiu Trờ (vì làng rất nhiều xe Honda Future).

Xuân Tự – Vạn Ninh, một làng chài ven biển, vùng đất láng giềng với Ninh Hòa ấy đã hình thành cách đây ba, bốn trăm năm. Cuộc sống ngư dân luôn nghèo xác xơ theo gốc mía… Đến khi con tôm hùm xuất hiện, cùng với sức lao động bám biển bền bỉ, đã đem đến sự thay đổi to lớn cho từng phận người… Làng nghèo xưa giờ được mệnh danh là làng fiu-chờ… và tên tuổi những đại gia tôm hùm xuất hiện : Nguyễn Văn Chim, Thiệu Quang Khoa (Mười Khoa)…

Những tưởng đời họ đã an bài, cứ thế tiếp tục thẳng tiến ra biển khơi, đem tôm hùm về gom dollar ! Nhưng không, khi đã phú quý rồi, có người lại đi tìm một khoảng trời riêng thanh thoát hơn : về với thế giới vần điệu, với con chữ lung linh, đó là… chăm chỉ làm thơ !. Thấp thoáng đâu đó bóng dáng những thi sĩ… nhân dân. Người thì lãng đãng trên đói nghèo, kẻ lại muốn quẳng gánh tôm hùm để được gọi “nhà thơ” !
Kỳ diệu của thi ca và phức tạp lòng người, vẫn là vấn đề bàn cãi không bao giờ có đoạn kết !
Tết đến Xuân về, mời xem đoạn video “Ký sự biển đảo”, để nhận thêm một góc chân dung đáng yêu của con người Khánh Hòa quê ta !

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.